GƯƠNG ĐIỂN HÌNH XÂY DỰNG NHÀ SẠCH VƯỜN MẪU XÃ ĐÔNG YÊN

Đăng lúc: 14:26:07 30/10/2019 (GMT+7)

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH XÂY DỰNG NHÀ SẠCH VƯỜN MẪU XÃ ĐÔNG YÊN

Thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình “Nhà sạch - Vườn mẫu” của UBND huyệnvà Hội LHPN huyện Đông Sơn. UBND và Hội LHPN xã Đông Yên đã phối hợp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình được cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã tích cực hưởng ứng; Để góp phần cùng với Đảng bộ và nhân dân xã Đông Yên tiếp tục phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Hội LHPN xã đã chỉ đạo, xây dựng mô hình điểm “Nhà sạch - vườn mẫu” của 11 hộ gia đình hội viên, phụ nữ  ở 3 chi hội (Yên Cẩm 1, Chi hội  Yên Cẩm 2 và  Chi hội Yên Bằng).

Chị Nguyễn Thị Hoa – thôn Yên Bằng cùng chồng đang chăm sóc khu vườn mẫu

Tiêu biểu trong số này là hộ chị Nguyễn Thị Hoa - chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Yên Bằng  có vườn liền kề nhau để xây dựng điểm đồng thời có sự tham gia của ban chỉ đạo mô hình, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương. Sau khi được tham gia tập huấn tại Trung tâm Hội nghị huyện Đông Sơn, do Hội LHPN huyện tổ chức cho các hộ tham gia mô hình đều trồng các tuyến đường hoa, bờ rào xanh, tạo cảnh quang xanh- sạch- đẹp; cải tạo vườn tạp theo sơ đồ quy hoạch - thiết kế vườn đã được UBND xã xác nhận; bố trí lại khu chăn nuôi hợp lý, chỉnh trang nhà cửa gọn gàng, khoa học, tiện dụng, phân loại rác tại hộ gia đình.

Hệ thống tưới, tiêu tự động của vườn mẫu tại gia đình chị Nguyễn Thị Hoa

Sau khi được đi tập huấn gia đình chị đã tiến hành trồng với diện tích 700m2, trong đó: 40 cây bưởi da diễn và 20 cây bưởi da xanh, cùng với mít thái, na  đu đủ và trồng các loại hoa: hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ; cải tạo vườn tạp thành vườn hàng hóa, cùng với đầu tư hệ thống tưới tự động, làm nhà lưới, phân loại rác thải tại nhà... Chị Nguyễn Thị Hoa cho biết: Làm vườn mẫu không khó nhưng phải siêng năng và  chịu khó. Để mô hình thực sự hiệu quả, ban thường vụ hội  LHPN  xã Đông Yên đã đến tận hộ gia đình tuyên truyền, vận động gia đình chỉnh trang lại khuôn viên vườn, chặt bỏ những cây không có giá trị kinh tế và thay thế bằng những cây có giá trị cao hơn, thường xuyên phát dọn vườn; Sau 8 tháng triển khai, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa đã  lắp hệ thống tưới tự động, có thùng rác phân loại rác thải ngay tại gia đình và sắp xếp bố trí đồ đạc, chuồng trại chăn nuôi gọn gàng, ngăn nắp hơn đã trở thành nền nếp, thói quen của mọi người trong gia đình.

Mô hình đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến nhiều hộ dân cư, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường và thu nhập trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.  Mô hình sẽ là điểm, học tập kinh nghiệm và  nhân rộng 7/7 chi hội phụ nữ trong  toàn xã trong thời gian tới.