Ban công an xã Đông Yên tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 70 năm ngày thành công an xã (10/10/1950 – 10/10/2020)

Đăng lúc: 07:15:50 10/10/2020 (GMT+7)

Được sự nhất trí của Đảng ủy, UBND xã, chiều ngày 09/10/2010 Ban công an xã tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 70 năm ngày thành lực lượng công an xã (10/10/1950 – 10/10/2020).

Về dự kỷ niệm có đồng chí: Lê Tài Thắng -  BT Đảng uỷ xã; đồng chí: Nguyễn Đình Giới – Chủ tịch UBND xã; Về dự buổi kỷ niệm còn có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể, cán bộ, công chức xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn; các đồng chí nguyên trưởng phó công an xã qua các thời kỳ và toàn bộ lực lượng công an xã.

Tại buổi lễ đã được ôn lại quá trình hình thành và phát triển 70 năm của lực lượng công an xã nói chung, trong đó có lực lượng công an xã Đông Yên nói riêng:  Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tuy đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả, phương tiện làm việc thiếu thốn, kinh phí hoạt động còn hạn chế, lực lượng Công an xã luôn kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của CAND Việt Nam, đóng góp nhiều thành tựu tích cực trong công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Lực lượng Công an xã ra đời ngày 10/10/1950; Từ đó đến nay thực tế đã khẳng định lực lượng Công an xã trực tiếp gần dân nhất, nắm và giải quyết tình hình an ninh, trật tự nhanh nhất tại cộng đồng dân cư. Luật Công an nhân dân năm 2018 đã quy định: “Công an xã là một bộ phận trong hệ thống tổ chức của Công an nhân dân Việt Nam”, điều này đã chứng minh được tầm quan trọng của lực lượng công an xã trong việc thực hiện các chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân.

Lực lượng Công an xã đã và đang được đảng, nhà nước quan tâm đưa lực lượng công an chính quy về công tác tại xã tăng cường, nâng cao năng lực, chất lượng công tác bảo đảm ANTT tại địa phương. Công an xã được tập huấn nghiệp vụ, có kiến thức pháp luật, hiểu biết xã hội, giải quyết công việc thấu tình đạt lý, từ đó là chỗ dựa tin cậy cho quần chúng Nhân dân và phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình và quản lý Nhà nước về trật tự xã hội; quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng. Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã, thị trấn xây dựng và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm, phát hiện người nghiện ma tuý, cảm hoá giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Giữ vững vai trò là nòng cốt của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở, lực lượng Công an xã đã thường xuyên tuần tra kiểm soát trên địa bàn, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những phần tử xấu, những đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Đình Giới – Chủ tịch UBND xã đã phát biểu chỉ đạo, đồng chí đã ghi nhận kết quả đạt được của lực lượng công an xã trong xuốt quá trình hình thành và phát triển của lực lượng công an xã Đông Yên; đồng chí cũng đề nghị lực lượng công an xã tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đảm bảo ANTT, tập trung tham mưu đắc lực phục vụ cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Hoàng Tùng