ĐÔNG YÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH, CHĂM SÓC LÚA VỤ XUÂN

Đăng lúc: 10:52:48 11/05/2023 (GMT+7)

ĐÔNG YÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO
PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH, CHĂM SÓC LÚA VỤ XUÂN

Đến thời điểm này, 375ha lúa Xuân của xã Đông Yên đang phát triển tốt ở giai đoạn chổ bông phơi màu, chín sáp, chín sữa, do những ngày vừa qua, nắng mưa xen kẽ là điều kiện cho cây lúa phát triển, nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho một số sâu bệnh phát sinh. Qua thăm đồng kiểm tra , trên các xứ đồng đã xuất hiện các loại sâu bệnh như: sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng,bệnh  nấm. Trước tình hình đó, đảng ủy, UBND xã Đông Yên chỉ đạo  cán bộ công chức nông nghiệp kết hợp với đài truyền thanh xã tuyên truyền cho bà con nhân dân thực hiện nhiều giải pháp tích cực, kịp thời ngăn chặn sâu bệnh lây lan ra diện rộng, rầy nâu, rầy lưng trắng đang trưởng thành; sâu đục thân 2 chấm gây hại rải rác, mật độ nơi cao 3 - 4 con/m2. Bệnh khô vằn gây hại cục bộ trên các giống nhiễm BC 15, TBR225, bắc Thơm só 7, tỷ lệ hại phổ biến 1 - 3%, nơi cao 5-10%,. Chuột gây hại cục bộ một số ruộng ở ven cồn, ven làng, Đối với sâu đục thân 2 chấm dùng thuốc Virtako40W,Frevathon 5Sc, bệnh đạo ôn phun trừ bằng thuốc đặc hiệu như: Bankan 600WP, Kennedy 75WP, Bệnh khô vằn phát triển cần phòng trừ bằng các thuốc như Validaxin, rầy nâu, rày lưng trắng dùng thuốc có tính nội hấp lưu dẫn như thuốc LKSETUP 75Wp, sutin50SC,Ches50wg, không phun thuốc tràn lan.

image_6483441.JPG
          Tr
ong thời gian tới, thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh; Bà con nhân dân cần tăng cường kiểm tra bám sát đồng ruộng, về tình hình sâu bệnh hại lúa để có phương án phun phòng trừ kịp thời, góp phần đảm bảo năng xuất, sản lượng theo kế hoạch mà UBND xã Đông Yên đã đề ra./.

Đông Yên ngày 10/05/2023