Thôn Yên Cẩm 1, xã Đông Yên quyết tâm xây dựng thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Đăng lúc: 15:39:38 23/04/2020 (GMT+7)

Thôn Yên Cẩm 1, xã Đông Yên, huyện Đông Sơn. Có diện tích ®Êt n«ng nghiÖp 46,83 ha diện tích canh tác, thôn có 169 hộ, 636 nhân khẩu, được chia thành  9 tổ tự quản có 5 tổ chức chính trị xã hội, 3 tổ chức xã hội. Dưới sự lãnh đạo của của chi bộ Đảng có 36 đảng viên. Nhiều năm liên tục được công nhận chi bộ đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu xuất sắc. Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên cả 4 cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông đều đạt 100% số học sinh đến trường; Cao đẳng, Đại học năm sau cao hơn năm trước. Công tác xóa đói giảm nghèo giảm nhanh, bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thôn hiện không còn hộ hộ nghèo. Thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Khi bắt đầu triển khai thực hiện đầu năm 2019 thôn mới đạt 10/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Chi ủy đã tham mưu cho chi bộ ra Nghị quyết quán triệt lãnh đạo sâu sắc và triển khai tổ chức thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu một cách toàn diện đồng bộ để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2020. Thôn đ­ược xã chọn về đích xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019. Chi ủy tham m­ưu cho chi bộ ra nghị quyết quán triệt sâu sắc, lãnh đạo tổ chức xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện xây dựng hoàn thiện thôn nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện đồng bộ trên toàn thôn. Phấn đấu năm 2020 đư­ợc tỉnh công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Chi bộ đưa vào Nghị quyết thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2019. Ban phát triển thôn do đ/c bí thư chi bộ Trưởng ban, trưởng thôn phó ban, các đoàn thể là thành viên, điều tra khảo sát đánh giá thực trạng, chủ động tham mưu cho chi bộ, ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong từng giai đoạn từng tháng, thời điểm phù hợp, xây dựng các công trình, khối lượng công việc để dân bàn và quyết định. Ban phát triển thôn xây dựng kế hoạch và dự toán báo cáo chi bộ tập trung lãnh đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể.

Ban công tác mặt trận tổ chức tuyên truyền và thực hiện quy chế dân chủ ở thôn, động viên dân tạo mọi nguồn lực để xây dựng các nội dung, tiêu chí đã được chi bộ, thôn đưa ra bàn, thống nhất trước dân, đồng thời tham gia giám sát việc tổ chức thực hiện. Chi hội nông dân gương mẫu đi đầu trong công việc xây dựng các mô hình làm kinh tế, làm tốt công tác vệ sinh, thu gom phế liệu trên đồng ruộng đảm bảo công tác môi trường. Chi hội phụ nữ thực hiện tốt phong trào: “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động nuôi con khỏe, dạy con ngoan, hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, xãa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư thực hiện tốt phong trào 5 không 3 sạch. Chi hội CCB vận động hội viên gương mẫu đi đầu trong đóng góp xây dựng các công trình nhà văn hóa, đường giao thông, góp công, góp tiền và đảm bảo an ninh và trật tự xã hội, làm nòng cốt cho việc xây dựng trang trại, gia trại, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà ở, khu dân cư. Chi đoàn thành niên xung kích đi đầu trong phong trào, lập nghiệp, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ môi trường xanh, xây dựng thôn đảm bảo luôn xanh – sạch - đẹp. Chi hội người cao tuổi thực hiện tốt cuộc vận động: Tuổi cao gương sáng, ông bà “Cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo”, khích lệ, khuyến khích con cháu thực hiện tốt công cuộc xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thôn.

Chi bộ xác định công tác tuyên truyền là hết sức quan trọng để nhân dân hiểu được đầy đủ, mục đích, ý nghĩa quyền lợi và trách nhiệm và những công việc cụ thể để cùng ban phát triển xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, có tinh thần quyết định đến việc tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Trong chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn do vậy ngay sau khi được giao nhiệm vụ đã ra NQ chuyên đề lãnh đạo tập trung công tác tuyên truyền sâu rộng, lan tỏa qua các hội nghị của các đoàn thể, hội nghị thôn và qua hệ thống loa tuyền thanh của thôn. Về công tác xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, tổ chức phát động các đoàn thể, nhân dân, phong trào thi đua “ Chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu” ở thôn.

Qua công tác tuyên truyền nhân dân hiểu được việc xây dựng NTM kiểu mẫu là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tạo sản xuất phát triển nâng cao hạ tầng KT – XH và người dân có vai trò là chủ thể quan trọng. Từ đó, tích cực tham gia. Thể hiện qua các việc làm cụ thể: nhân dân tự nguyện hiến 520m2 đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp 850 công, góp 1.967 triệu mở rộng, nâng cấp đường giao thông, nhà văn hóa, xây dựng tường rào mẫu, lắp hệ thống điện chiếu sáng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi, cải tạo vườn tạp... Phát triển kinh tế hỗ trợ nâng cao thu nhập, xây dựng cảnh quan môi trường. Phối hợp ban công tác mặt trận các đoàn thể phát động phong trào thi đua. Chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đóng góp xây dựng đường, mương, Kêu gọi con cháu quê hương đang học tập công tác trên mọi miền tổ quốc hướng về quê hương chung tay cùng nhân dân xây dựng NTM kiểu mẫu.

Chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đã được thôn triển khai, thực hiện
quyết liệt, đồng bộ, làm chuyển biến một cách cơ bản, nhận thức tư tưởng của người dân, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực; các công trình kinh tế-xã hội trên địa bàn thôn đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được giữ vững.